Thứ Bảy, 21 tháng 11, 2015

ON-LINE và OFF-LINE trong xử lý âm thanh

Các bài viết về lĩnh vực Âm thanh - Ánh sáng (link)

Trong các bữa tiệc đám cưới, có hai cách ứng xử với thực đơn như sau.

THỰC ĐƠN OFF-LINE, cho biết trước gồm những món gì và trình tự bưng lên ra sao. Khi đó, thực khách xây dựng được chiến lược ăn tối ưu, dành bụng xơi những món đúng gu, lai rai chút đỉnh những món không ưa.

THỰC ĐƠN ON-LINE, không được biết trước, bưng lên món nào xào món đó. Trong tình huống này, thực khách chỉ biết quá khứ và hiện tại, còn tương lai vẫn phải chờ xem ra sao. Rất dễ bị hố, xơi toàn món dở hoặc bụng đói ra về.

Xử lý âm thanh cũng vậy, gồm off-line và on-line.

Với xử lý âm thanh OFF-LINE, âm thanh được thu và ghi lại dưới dạng file rồi dùng PHẦN MỀM xử lý, sau đó mới sử dụng.

Với xử lý âm thanh ON-LINE, âm thanh chui qua micro, đi vào hệ thống PHẦN CỨNG xử lý rồi chui ra loa liền tù tì để phục vụ khán giả tại chổ hoặc truyền đi lên internet hay truyền hình.

Hát nhép chẳng qua là dùng dữ liệu OFF-LINE để né đi nhược điểm của dữ liệu ON-LINE.

Âm thanh on-line. (ảnh: nguồn internet)



Trần Ngọc Truyền biên soạn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét